Một năm mới đang đến gần, bây giờ, lương thưởng Tết là vấn đề được nhiều lao động suy nghĩ, không ít người thấp thỏm rằng, mức thưởng năm nay có thể giảm mạnh bởi vì tác động của dịch bệnh.

Những thay đổi của cơ chế thưởng Tết 2021

Tết Nguyên Đán Tân Sửu là năm đầu tiên thực hiện bộ luật Lao Động 2019 với nhiều dự đoán thưởng Tết 2021 sẽ khó giữ được sự tăng giữ giống như mấy năm gần đây.

Bộ luật Lao động năm 2019 chính thức có hiệu lực từ 2021, trong đó quy định thưởng là số tiền, tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả phát triển, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Do vậy, từ năm 2021, các doanh nghiệp sẽ có thể thưởng bằng những hiện vật chứ không nhất định phải là tiền. Và quy định, quy chế thưởng bởi người sử dụng lao động quyết định, báo cáo công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức theo quy tắc như trên.

Vì sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên năm nay nên các doanh nghiệp được cho phép báo cáo tình hình thưởng tết năm 2021 chậm hơn mọi năm. Vì đó, dự kiến vào cuối tháng 1/2021, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội mới có toàn diện thông tin tình hình thưởng tết của mỗi doanh nghiệp tại các địa phương.

Trong năm qua, dịch Covid-19 xảy ra khiến nền kinh tế cả thế giới năm 2020 chao đảo. Các doanh nghiệp Việt Nam, dĩ nhiên, cũng không là ngoại lệ. Rất nhiều doanh nghiệp phá sản, tạm ngừng kinh doanh hoặc cắt giảm nhân sự để ứng phó với những khó khăn vì dịch bệnh gây ra.

Với một năm kinh tế buồn, năm 2020 là một năm khá khó khăn với hầu hết các doanh nghiệp, nhiều dự báo cho rằng, mức thưởng Tết Tân Sửu năm nay sẽ không thể đạt được như mọi năm. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động nhưng mà doanh thu giảm bớt nên phải tính tới phương án “cắt” thưởng Tết của người lao động.

Vậy việc các doanh nghiệp không thưởng tết có đúng luật?

Cũng như những năm trước đây, Luật lao động điều khoản thưởng Tết không phải là trách nhiệm bắt buộc của doanh nghiệp trong mọi trường hợp.

Khoản thưởng được đưa ra căn cứ theo kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ kết thúci công việc của người lao động , vì vậy:

– Người lao động sẽ được thưởng tết nếu có thỏa thuận trong hợp đồng lao động, theo quy chế nội bộ doanh nghiệp về thưởng Tết, thỏa ước lao động số đông và lệ thuộc phần lớn vào doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp và năng suất, hiệu quả công việc của người lao động.

– Doanh nghiệp cũng có quyền không thưởng tết cho người lao động nếu hoạt động không có lãi hoặc người lao động không kết thúc công việc được giao, nhất là năm 2021, hàng loạt doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19.

Quy định mới nhất về chế độ thưởng tết năm 2021 cho người lao động ?

Thưởng tết có xu thế tăng trong 3 năm vừa qua

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, năm 2018, tiền thưởng dịp Tết Tây bình quân là 1,1 triệu đồng/người. Còn với tết Âm lịch bình quân cả nước là 5,5 triệu đồng/người (tương đương 1 tháng lương), cao hơn 13% so với năm 2017.

Năm 2019, mức thưởng bình quân Tết Dương lịch là 1,42 triệu đồng/người, tăng 23,3% so với năm 2018. Thưởng Tết Âm lịch bình quân bằng khoảng 1 tháng lương (6,31 triệu đồng/người), tăng 11,4% so với năm 2018.

Năm 2020, Theo thông báo của Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội, có khoảng 85,6% doanh nghiệp thưởng Tết Dương lịch với mức thưởng bình quân 930.000 đồng/người, bằng 73,2% so với thưởng dịp Tết Dương lịch 2019.

Nhìn bao quát có thể thấy mức thưởng Tết tăng dần trong 3 năm trở về đây, tuy nhiên giữa các địa phương và nhóm doanh nghiệp lại có sự chênh lệch rất lớn về tiền thưởng. Và TP Hồ Chí Minh là tỉnh thành có mức thưởng lương cao nhất xuyên suốt các năm qua.

Đến hiện giờ, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa có kế hoạch thưởng Tết Tân Sửu 2021, song bởi vì dịch Covid-19 ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, hoạt động nên nhiều doanh nghiệp dự kiến thưởng thấp hơn năm trước.

Hy vọng bài chia sẻ này sẽ đem đến bạn những thông tin hữu dụng về câu chuyện thưởng tết năm 2021.

Lịch Nghỉ Tết Nguyên Đán Tân Sửu Và Các Ngày Lễ 2021

Sự Thành Công Của Tập Đoàn Vingroup Trong Thời Đại Covid-19

By Nhà sách Newshop

Giới thiệu những tin tức, sách kinh doanh trong thời đại mới 5.0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *